Máy rtk đo đạc được nhiều người lựa chọn trong thời gian qua do nhiều nguyên nhân khác nhau, sản phẩm được dùng để đảm bảo độ chính xác cao thông qua một trạm tĩnh và một trạm động. Hệ thống này mang đến những công dụng vượt trội song vẫn còn khá ít người biết đến. Hãy cùng chúng tôi dõi theo bài viết dưới đây để hiểu hơn về sản phẩm nhé!

Những lưu ý khi tiến hành sử dụng máy rtk đo đạc

Việc sử dụng máy RTK là một trong những ứng dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về cách sử dụng máy RTK, ta cần điểm qua một số lưu ý quan trọng sau:

– Khoảng cách giữa trạm tĩnh và trạm động không được lớn hơn 12km.

– Trạm tĩnh (máy thu GPS hai tần số cố định) cần có độ chính xác bắt đầu từ DC trở lên và phải được đặt ở vị trí cao ráo, thông thoáng.

– Cả hai trạm đều phải được cài đặt tham số về hệ tọa độ VN2000 theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Những thông số của sản phẩm cần được đảm bảo

Số vệ tinh: SVS phải lớn hơn hoặc bằng 4.

Status hay Trạng thái cần để Fixed.

Sai số vị trí điểm MP: HRMS phải bé hơn hoặc bằng Sai số xác định tại vị trí góc ranh.

Hướng dẫn sử dụng máy đo đạc rtk hiệu quả

Khi sử dụng máy đo đạc rtk bạn cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc, đây được xem là phương pháp đo động xử lý tức thời thông qua việc thu định vị vệ tinh nhân tạo và tính toán ra một số nguyên đa trị N. Số N trên sẽ được phát ra và mang đến vị trí đặt máy Rover nhằm hiệu chỉnh các máy di động nhằm đem lại kết quả chính xác nhất. 

Bước 1: Cài đặt máy chính xác theo hướng dẫn

Với bất kỳ mẫu máy đang có hiện nay, điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là tiến hành công việc cài đặt máy. Ngoài ra, mỗi loại máy khác nhau sẽ cho ra những bước cài đặt khác nhau; chính vì thế cần phải tuân thủ nghiêm ngặt bước này để tránh các sai sót trong kết quả thu về. 

Bước 2: Lựa chọn không gian đo phù hợp với máy

Bởi mỗi thiết bị đo đạc trắc địa đều được chế tạo phù hợp với từng khu vực địa hình riêng nhằm cho ra kết quả tốt nhất. 

Bước 3: Tiến hành đo và nhận thông số

Trong quá trình đo GPS RTK, bộ phận phát mang số cải chính sẽ truyền tín hiệu dạng sóng vô tuyến UHF với công suất 25W cùng 9 kênh mang tần số khác nhau. 

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, các bạn sẽ mau chóng nắm được những quy trình cơ bản trong mọi hướng dẫn sử dụng máy đo RTK phổ biến hiện nay. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì chưa rõ hãy nhanh tay liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935093666
Zalo